Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /home/thaidreamd/domains/thaidreamweb.com/public_html/lib/lib.php:146) in /home/thaidreamd/domains/thaidreamweb.com/public_html/show.php on line 6
IN LOVE WITH U( inloveforu.com )
@ThaiDreamWeb.com
--- หน้าแรก ----
กวางเจาเปิดมุมมองกว้างไกล


กวางเจาเปิดมุมมองกว้างไกลด้านธุรกิจ

เมืองกวางเจาหรือกวางโจวอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน ผมเดินทางไปจากมาเก๊าผ่านด่านเข้าจีนทางเมืองจูไห่แล้วนั่งรถบัสไปจากจูไห่ราว2 ชมก็ถึงกวางเจา ขากลับผมนั่งรถไฟจากกวางเจาไปเซินเจิ้นใช้เวลา 1 ชม ก็ถึงเซินเจิ้น การไปเยือนกวางเจาครั้งแรกของผมนั้นผมมีแผนที่ของเมืองกวางเจาที่ได้จากงานท่องเที่ยว ทำให้ได้ข้อมูลมาส่วนหนึ่ง และจองโรงแรมผ่านทางเน็ตทำให้การเดินทางค่อนข้างราบรื่น และเมื่อกลับมาแล้วผมรู้สึกประทับใจและตื่นตาตื่นใจกับเมืองเศรษฐกิจเมืองนี้อย่างมาก จนผมสรุปว่าถ้าคนรุ่นใหม่ไฟแรง ที่คิดอยากเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรก็ตาม น่าจะหาโอกาสไปเยือนกวางเจาซักครั้ง ไปเดินดูเมืองจำลองทางธุรกิจที่น่าตื่นตาตื่นใจเมืองนี้ซักครั้ง คุณจะได้เปิดมุมมองใหม่ๆเพิ่มวิสัยทัศน์ทางความคิดให้กว้างไกล โดยใช้เวลาเพียง1-2 วันกับเมืองที่น่าสนใจชื่อกวางเจา....


24 ธ.ค 47
  9.00 น ออกจากโรงแรมที่มาเก๊าอากาศเย็นๆราว17 องศา นั่งรถเมล์ไปด่านพรมแดนเข้าประเทศจีน ตรงด่านจูไห่ผมทำวีซ่ามาจากเมืองไทยเรียบร้อย การผ่านแดนขาออกจากมาเก๊าและขาเข้าจีนรวดเร็วและง่ายกว่าที่คาดไว้มากไม่กี่นาทีก็ออกมายืนอยู่หน้าเมืองจูไห่แล้ว รถบัสที่ไปกวางเจาขึ้นได้สองจุดคือพอออกมาแล้ว ลงไปตลาดใต้ดินแล้วลงไปอีกชั้นก็เจอจุดขึ้นรถบัสได้เลย หรือเดินออกไปด้านนอกตรงตลาดกงไบ๊ฝั่งขวาก็มีศูนย์รถบัสอยู่ ผมเลือกไปที่ศูนย์เพราะไปเดินเล่นรอบๆเมืองจูไห่ก่อนแล้วค่อยต่อไปกวางเจา เมืองจูไห่ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจมากนัก ถ้าออกด่านมาเพื่อจูไห่อย่างเดียวไม่คุ้มหรอกครับ พอได้เวลา 12.45 น ผมก็ไปที่ บขส ซื้อตั๋วรถไปกวางเจาราคา 65 หยวน รถก็ใช้ได้แอร์เย็นสบายๆ(ปิดช่องแอร์หมดหนาวจะตาย) รถวิ่งขึ้นทางด่วนตลอดเพียง 2 ชมกว่าๆก็ถึงกวางเจาแล้ว เข้าเมืองมารถติดมากพอควรไปถึงขนส่งตอน15.40 น ย่านขนส่งวุ่นวายมากคนเยอะรถเยอะตึกเก่า เจอตอนแรกไม่ชอบเลยกวางเจาวุ่นวายไปหมด ลงรถมาเดินออกมาข้างนอกตั้งตัวไม่ติดคนเยอะมากกระเป๋าก็หนัก เห็นแท็กซี่มาก็รีบเรียกแล้วยื่นชื่อโรงแรมเป็นภาษาจีนให้คนขับดู คนขับรู้ว่าอยู่ไหนก็หมดเรื่องไป นั่งรถติดไปราว 20 นาทีก็ถึงโรงแรมหมดไป 24 หยวนแพงจังคิดในใจยังไงตูก็จะไม่ขึ้นแท็กซี่อีกเปลืองเงินเดินเอายังดีกว่าเลย

   ผมจองโรงแรมLIDO HOTEL มาเห็นแผนที่อยู่ย่านธุรกิจใกล้แม่น้ำมาเห็นแล้วก็รู้ว่าใช้ได้ ผมพักห้องดีสุดชั้น 26 คืนละ 318 หยวนไม่รวมอาหารเช้า ห้องได้มาตราฐาน วิวสวยและใกล้แหล่งซื้อของ มองจากห้องผมลงไปเห็นถนนย่านซื้อของเส้นแรกอยู่หน้าโรงแรมเลย ผมนั่งวางแผนว่าใช้เวลา 2 วันครึ่งของผมที่กวางเจายังไงให้คุ้มที่สุด คิดไปคิดมาตามแผนที่ก็ชักไม่แน่ใจ เพราะยังไม่หายใจเสียจากการเห็นเมืองอันวุ่นวายและไม่น่าเที่ยวที่ท่ารถเมื่อตอนบ่ายที่ผ่านมา แต่เมื่อมาถึงโรงแรมมองจากชั้น 26 ลงไปรอบๆเมืองเริ่มสบายใจขึ้นมาหน่อย เพราะภาพที่เห็นรอบๆเมืองกวางเจาก็สวยงามใช้ได้  พักหายเหนื่อยแล้ว 17.30 น ก็แต่งตัวกันหนาวเต็มยศออกมาเดินเล่นถนนปักกิ่ง ที่มีร้านขายของและห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ร้านอาหารมากมาย วันนี้คนเยอะมากเพราะเป็นวันที่ 24 ธ.ค ร้านขายเสื้อผ้า เยอะมากๆ ราคาก็ถูกดีมีทั้งแบนด์จีนและต่างชาติ เดินดูกันไม่หวาดไม่ไหวเลยคุณเอ้ยแค่ถนนเส้นเดียว ยังไม่ได้เข้าซักห้างเลยเดินแต่ริมถนนก็หมดแรงแล้ว ของกินก็เยอะราคาถูกอร่อยๆทั้งนั้น ร้านอาหารจีน ไทย เวียดนาม ฝรั่งมีหมดคนเยอะก็จริง ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นเดินเล่นกันสุภาพกว่าที่คิด ตำรวจเยอะมากแต่ไม่มีเรื่องราวอะไรให้หวาดเสียว เตรียมระวังตัวมาอย่างดี สร้อยคอและกระเป๋าเงินเก็บไว้อย่างดี เดินไปเดินมาเจอร้านขายเกี๊ยวซ่า 10 อัน 4 หยวนซื้อกินลองท้องอร่อยดี เดินไปอีกเจอร้านโจ๊กและก๋วยเตี๋ยวหลอดคนเยอะมากๆ รอโต๊ะ10 นาทีก็ได้คิวมีปัญหากับการสั่งอาหารเล็กน้อยเพราะที่นี่เขาใช้วิธี เข้าร้านแล้วเดินไปที่คนเก็นเงิน สั่งอาหารจ่ายเงินแล้วรับบัตรไปนั่งรอที่โต๊ะ กว่าจะสั่งได้เหนื่อยนิดหน่อยแต่ก็ได้กิน อาหารถูกดีและอร่อย จำราคาไม่ได้แต่ถูกกว่ามาเก๊าครึ่งต่อครึ่งทุกอย่าง กินเสร็จก็ฝ่าลมหนาวกลับโรงแรมอันแสนจะใกล้ อาบน้ำเสร็จมองลงไปที่ถนนคนเดินยิ่งดึกคนยิ่งเยอะ แต่หมดแรงเดินไม่ไหวแล้วนอนดีกว่าหนาว

 

25 ธ.ค 47
   ตื่นมาตอน7.00 น เปิดทีวีดูข่าวฟังไม่ออก ดูช่องกวางเจาอุณหภูมิราว 14-19 องศาท้องฟ้าเมฆหนา อาบน้ำกินไวไวที่เตรียมไปด้วยเสร็จ ก็มากางแผนที่ดูว่าเอาไงต่อ จุดขึ้นรถไฟฟ้าก็อยู่ห่างไปราว1.5 กม ทั้งสองสถานีไปรถไฟฟ้าก็ไม่รู้จะไปไหนเพราะแผนที่ให้ข้อมูลไม่ละเอียดพอ เลยตัดสินใจว่าเดินเท้าก่อนดีกว่าไปตามแผนที่แล้วค่อยว่ากัน 9.00 น เดินออกมาหน้าโรงแรมเลี้ยวซ้ายเดินไปเรื่อยๆไม่ไกลก็เจอแม่น้ำวิวสวยมาก ด้านซ้ายมือมีสะพาน 2 สะพาน ด้านขวามือมีอีก 2 สะพาน ตึกฝั่งนี้เยอะกว่าฝั่งโน้น ตึกด้านขวามากกว่าด้านซ้ายเลยตัดสินใจเดินเลาะริมแม่น้ำไปทางฝั่งขวาก่อน
เดินชมเมืองมาเรื่อยๆจนถึงสะพานที่ทำด้วยเหล็กคล้ายๆสะพานพุทธเก่าของเรา ก่อนถึงสะพานปวดฉี่เลยเดินเข้าร้านอาหารที่ใหญ่มากๆเข้าไปมีสามชั้นคนแน่นทุกชั้น คนจีนกินติ๋มซำกันแต่เช้าเลย ห้องน้ำก็สะอาดและไม่หวงให้เข้าได้  เสร็จแล้วเลยถือโอกาสเดินสำรวจร้านซักรอบ เข่งๆน่ากินจังไม่น่าเอาไวไวมาด้วยเลยมาหากินเอาแถวนี้ดีกว่า ราคาก็ไม่แพงด้วยจากนั้นก็เดินมาที่คอสะพานตึกเยอะมากคิดว่าเอาไงดี จุดนี้มีสถานีรถไฟฟ้าด้วย ตัดสินใจว่าเดินข้ามสะพานไปฝั่งโน้นก่อนดีกว่าจะได้มองเห็นฝั่งนี้ชัดๆ แล้วเดินข้ามสะพานปูนสีขาวกลับมาฝั่งนี้ สะพานเหล็กมีช่องคนเดิน ช่องจักรยาน ช่องรถยนต์แยกกัน ข้ามไปแล้วก็เดินดูวิวและชีวิวของชาวจีนที่มาทำกิจกรรมต่างๆ ริมแม่น้ำกันหลายรูปแบบ เดินไปซักพักก็เจอท่าเรือข้ามฟากก่อนถึงสะพานปูน เลยนั่งเรือกลับไปฝั่งโน้นดีกว่าเพราะฝั่งโน้นเจริญกว่าฝั่งนี้มาก ค่าเรือคนละ 5 เหมา(1หยวน= 10 เหมา) เรือใหญ่พอๆกับเรือข้ามฟากที่สี่พระยา ข้ามไปแล้วก็ยืนอยู่ฝั่งเดียวกับโรงแรมและร้านอาหารที่แวะฉี่เมื่อเช้า หรือเข้าใจง่ายๆก็คือจากโรงแรมเลี้ยวซ้ายมาถึงแม่น้ำเดินเลาะแม่น้ำมาทางขวาผ่านสะพานเหล็กมาก็เจอจุดนี้เลย ที่จุดนี้มีตึกเก่าสวยๆให้ถ่ายรูปไม่รู้ว่าตึกอะไร ส่วนอีกตึกคือที่ทำการไปรษณีย์ตึกสวยดี พอเดินมาด้านหลังตึกนี้ก็เจอย่านขายอุปกรณ์มือถือขายมันทุกอย่างทีเกี่ยวกับมือถือ ร้านเยอะมากๆ ลองซื้อแบตฯมา 2 ก่อนๆละ 20 หยวน กลับมาลองใช้ดูก็โอเค เสียดายซื้อน้อยไปหน่อย

   เดินไปอีกหน่อยก็เจอย่านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าและเครื่องเล่นซีดี เป็นตึก 6 ชั้นร้านแน่นทุกชั้น ว่าจะซื้อถ่านชาร์ตซันโย 2300 แอมป์ก้อนละ 8 หยวน แต่ไม่กล้าซื้อกลัวใช้ไม่ได้ เดินมาอีกหน่อยก็11.45 น แล้วกินข้าวดีกว่า เห็นร้านข้าวแกงน่ากินเลยเข้าไปสั่งมา 1 จานเยอะมากกินไม่หมด ลองข้าวอบหม้อดินรอนานมากแต่อร่อย ตอนหลังถึงรู้ว่าที่ช้าเพราะเขาเล่นเอาข้าวสารไปอบหมอดินสดๆเลยนานและร้อนมากๆ อิ่มแล้วก็เดินต่อ ไม่ต้องสนใจแล้วว่าเดินไปทางไหนเพราะหลงทางเรียบร้อนแล้ว เดินเข้ามาจากแม่น้ำก็ไหลตามทางเดินย่านการค้าต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ย่านอุปกรณ์มือถือ ย่านเครื่องไฟฟ้า และมาแวะกินข้าว เสร็จแล้วก็ไหลไปต่อตามถนนคนเริ่มเยอะ เดินมาเจอตึกที่เป็นย่านขายส่งเสื้อผ้า เยอะจริงๆโบ๊เบ๊ ใบหยก เทียบไม่ติดเลยครับ เดินต่อมาเรื่อยๆเจอซอยที่คนเยอะมากๆเลยลองเดินเข้าไปดู ทั้งซอยทีร้านค้าและซอกเข้าไปมากมายแต่ละซอกก็มีร้านค้าเล็กๆอีกมากมาย คล้ายๆสำเพ็งและพาหุรัดบ้านเราแต่เยอะกว่า 10 เท่า คนเยอะกว่า100เท่าส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นและร้านส่วนมากขายของวัยรุ่น กว่าจะเดินไปทะลุอีกถนนเล่นเอาเหนื่อยคนเยอะจริงๆ เดินต่อไปเรื่อยๆตามฝูงคนและร้านค้าไม่รู้เหนือรู้ใต้แล้ว

    เดินไปเรื่อยๆก็มาเจอshopping street ที่โด่งดังชื่อ shangxiajiu pedestrian จนได้อย่างฟุ๊กที่สุด ไม่รู้เดินมาเจอได้ไงฝรั่งงง เดินมามั่วๆตามถนนและฝูงคน ค่อยยังชั่วคราวนี้อ้างอิงพิกัดจากแผนที่ได้แล้ว รู้ตำแหน่งของตัวเองซักที ดูในแผนที่ก็รู้ว่ามาอยู่ด้านซ้ายในแผนที่ห่างจากที่พักพอควรแต่มีรถไฟฟ้าอยู่ไม่ไกล เดินเล่นต่อดีกว่า ถนนนี้คนเยอะและร้านค้าเยอะกว่าถนนหน้าโรงแรม สวยและมีรูปปั้นโลหะสวยๆให้ถ่ายรูปด้วย ร้านส่วนใหญ่เหมือนเดิมคือขายเสื้อผ้า ขายของกิน และมีอะไรๆน่าสนใจเยอะมากถนนนี้(ไปดูในรูปเอานะเยอะมากจริงๆ) เดินสุดถนนแล้วก็มาเจอร้านบัวลอยน้ำขิ๋งแบบบ้านเรา แต่ที่นี่บัวลอยแล้วราดด้วยของหวานต่างๆเช่นถั่วแดง ลูกเดือย งาดำ และอื่นๆอีกหลายหน้าอร่อยมากครับลองชิมดู จากนั้นก็เดินมาเจอย่านขายส่งผ้าพันคอหมวก เยอะจริงๆตาหลายไปหมด ต่อมาก็เดินมาเจอสถานีรถไฟฟ้าชื่อ changshoulu เลยมุดลงไปดู รถไฟฟ้าที่นี่มีสองเส้น ราคา 2-6 หยวน หยอดตู้ได้เหรียญกลมๆเหมือนบ้านเรา จุดนี้เป็นสายเก่าวิ่งจาก ตะวันตกไปตะวันออก มุดลงไปดูที่ยื่นรอไม่มีประตูกันยื่นโล่งๆแปลกดี รถไฟมาทีลมแรงมาก นั่งไป2ป้ายแล้วลงเพื่อไปวัดguangxiao  ค่าเข้าวัดคนละ 4 หยวนวัดสวยดีเหมือนกัน วัดนี้เก่าแก่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแนะนำของกวางเจา ออกจากวัดมาก็17.45 น แล้วหิวเดินไปอีกนิดเจอร้านข้าวหมูแดง ซักข้าวหมูแดง และข้าวไก่ต้มแกล้มน้ำพริกตาแดงจากเมืองไทยอร่อยเหอะ เสร็จแล้วก็กลับมาขึ้นรถไฟฟ้า เส้นเดิมมาต่ออีกเส้นที่ใหม่กว่าและเหมือนของบ้านเรามาลงที่สถานี haizhu ตรงสะพานเหล็กนั้นแหละ แล้วเดินกลับมาเดินเล่นหน้าโรงแรมต่อซื้อเสื้อหนาวมา 2ตัว ราคา 49 และ 39 หยวน การซื้อของที่นี่บอกพนักงานว่าเอาตัวนี้รับใยสั่งซื้อแล้วเข้าไปจ่ายเงินที่แคชเชีนร์ แล้วเอาใบเสร็จและถุงมาเอาของ ถึงคนเยอะแค่ไหนก็ไม่มีการพลาดพนักงานพับเสื้อรอไว้แล้ว ได้เวลาอันควรเข้าโรงแรมนอนดีกว่าหนาว...

 

26 ธ.ค 47
    ตื่นมา7.00 น ดูข่าวเห็นอาการเย็นลงอีกเหลือ16-12 องศา แผนของวันนี้คือนั่งรถไฟฟ้าไปเที่ยวย่านอื่นๆทั้งเหนือ ใต้ ตะวันออก และตะวันตก รอบๆกวางเจาเที่ยวไปตามรถไฟฟ้าถูกสุด รถเมล์คนเยอะ แท็กซี่แพง ไกลๆเดินไม่ไหว ออกจากโรงแรม9.00 น เดินมาขึ้นรถไฟฟ้าที่สะพานเหล็ก เดินเลี้ยวซ้ายแล้วตัดตรงไปเลยไม่ต้องเดินเลียบแม่น้ำ เดินไปเจอย่านขายหลอดไฟ โคมไฟเยอะมากๆมีทุกแบบกว่า20 ร้าน เดินมาอีกนิดเจอย่านขายเข็มขัดและรองเท้าหนัง ทั้งซอยขายแต่เครื่องหนังแค่เดินผ่านยังลายตาเลยครับ แล้วก็เดินมาถึงสถานีรถไฟฟ้า ตัดสินใจขึ้นเหนือก่อนไปลงที่สถานี sanyuanli ออกมาเจอโรงแรมแมริออท แล้วเจอศูนย์แสดงสินค้าส่งออกของจีน กวางเจาเทรดแฟร์จัดที่นี่ เดินไปเรื่อยๆเจอ ย่านสถานีขนส่งที่นั่งรถมาจากจูไห่และสถานีรถไฟที่นั่งไปทางภาคอื่นๆของจีนได้ แต่ถ้าจะไปเซ็นเจิ้นต้องไปขึ้นที่สถานีรถไฟสายตะวันออก ย่านนี้วุ่นวายมากไม่น่าอยู่เลยครับควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง แต่มีเนื้อปิ้ง และโรตีของชาวจีนเชื้อสายอิสลามอร่อยครับ เสร็จจากย่านนี้ก็นั่งรถไฟฟ้าไปสุดสายตะวันออกที่ย่านสถานีรถไฟที่เซินเจิ้น ไปถึงก็เดินห้างใหญ่ที่อยู่ย่านนี้คนน้อยมากและแวะซื้อตั๋วรถไฟไปเซินเจิ้นวันพรุ่งนี้เที่ยว 14.05 น คนละ 75 หยวน

    จากนั้นก็นั่งรถไฟฟ้าย้อนกลับมาลงที่สวนสาธารณะ yuexiu park เป็นที่เที่ยวแนะนำอีกแห่งแต่ใหญ่เกินไปที่จะเที่ยวเดินเข้าไปได้ไม่นานหิวข้าวมากกินมันในสวนนั้นแหละไม่อร่อยเลย เสร็จแล้วก็ออกดีกว่าใหญ่มากเดินไม่ไหว ฝั่งตรงข้ามมีสวนกล้วยไม้ไม่ได้แวะ จากนั้นก็ขึ้นรถไฟใต้ดินไปด้านใต้ของกวางเจาลงที่สถานี xiaogang ออกมาเดินเล่นย่านนี้ส่วนมากเป็นที่อยู่อาศัยไม่มีอะไร จากนั้นก็นั่งรถไฟกลับมาจบที่สะพานเหล็ก ออกมาถ่ายรูปปั้นหน้าสะพารเหล็กก่อนแล้วเดินมามุมที่ยังไม่ได้เดิน เจอย่านขายของตบแต่งและของประดับสวยงามเยอะมากๆเลยครับ มีกว่า 200 ร้านเดินกันจนตาลายไปหมด ซื้อมาได้5-6 ชิ้นก็เริ่มมืดแล้ว ตัดสินใจเดินไปshopping street อีกรอบเดินทางใหม่แต่คิดว่ายังไงก็ไม่หลง ไหลตามคนไปเรื่อยๆ แวะกินข้าวหมูแดงอีกจานอร่อยมาก แล้วเดินมาเจอย่านขายของแห้งกว่า300 ร้านซื้อขนมมาหอบใหญ่ แล้วเดินต่อเจอย่านขายของไหว้เจ้ากว่า50 ร้านแล้วก็เจอshopping street ถ่ายรูปไฟสวยๆสมใจ แล้วขึ้นรถไฟฟ้ามาลงอีกมุมที่สถานี gongyuanqian แล้วเดินกลับโรงแรมเจอร้านค้าอีกเพียบเลยครับ เดินกันตาลายไปหมดมาเจอถนนคนเดินหน้าโรงแรม นี่ยังไม่ได้แวะร้านในตึกแต่ละตึกเลยนะครับเวลาหมดแล้ว ตอนนี้ก็ 21.30 น แล้วกลับโรงแรมดีกว่าหนาวจะตาย ถึงโรงแรมเปิดทีวีดูข่าวจับใจความไม่ได้เลย เหนื่อยมากนอนหลับดีกว่า

 

27 ธ.ค 47
   เช้าตื่นมาเปิดทีวีเห็นข่าวแผนดินไหว8.9 ริกเตอร์ที่สุมาตรา ไม่ได้คิดอะไรแปลกใจในความแรงเล็กน้อย ดูอีกทีนั้นมันคุ้นๆแฮะภูเก็ตนี้หว่า คลื่นแรงมั๊งไม่ได้คิดอะไรและฟังไม่ออก กินไวไวแล้วรีบออกไม่ได้เปิดทีวี ออกไปตรงริมแม้น้ำแล้วเดินไปทางซ้ายเก็บต่อจากวันแรกเดินไปด้านนี้ดูชีวิตชาวจีนเดินไปถึงสะพานคล้ายสะพานปิ่นเกล้า เห็นคนจีนมาออกกำลังมากมายแล้วเดินตัดกลับมาโรงแรมจากอีกด้านมาเจอย่านขายกรอบรูปกว่า20 ร้านสวยๆทั้งนั้น กลับมาถึงโรงแรม 11.00 นดูทีวีอีกทีเห็นภาพภูเก็ต แล้วมีตัวเลขขึ้น 1600 อะไรเดาไม่ออกดูไปดูมาเห็นแบกคนเข้าโรงพยาบาล ตกใจ1600 มันคนตายนี่หว่าเริ่มใจไม่ดีแล้ว เห็นป่าตอง เขาหลัก พีพี เอาแล้วไงบ้านเราอยากรู้มากแต่ฟังไม่ออก ตัดสินใจโทรกลับมาถามเพื่อนจึงรู้คร่าวๆแล้วใจหาย  เก็บของแล้วไปขึ้นรถไฟฟ้าไปสถานีรถไฟเพื่อต่อรถไฟไปเซินเจิ้นไปถึง13.00 น นั่งรอรถไฟอีก1 ชม คนเยอะมากรถไฟเป็นแบบสองชั้นได้ตั๋วชั้นล่าง ระบุที่นั่งเต็มมีขายตั๋วเสริมนั่งบันได นั่งคิดถึง4 วัน 3 คืนที่กวางเจาเมืองจำลองด้านเศรษฐกิจ เห็นแล้วเหนื่อยแทนนักธุรกิจเจ้าของโรงงานคนไทย อีกซัก 5 ปีจะเอาอะไรไปสู้กับคนจีนเห็นแค่เมืองเดียวยังหนาวเลยมันเยอะจริงๆเยอะจนน่ากลัว และดูแต่ละอย่างเช่นแบตฯและ รูปหล่อโลหะ ที่ซื้อมางานเรียบร้อยมากเลย เสื้อหนาวที่ซื้อมาก็เย็บดี อะไรอีกมากมายที่กวางเจา ไปดูกันเองแล้วกับบินตรงไปหรืออ้อมๆไปก็ตามสบาย...สวัสดี

รวมรูปกวางเจา 24-27 ธ.ค 47

1.ชุดที่หนึ่ง

http://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G3220659/G3220659.html

2.ชุดที่สอง

http://www.pantip.com/cafe/gallery/topic/G3222700/G3222700.html
 

เก็บตกกวางเจา
เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย
รบกวนเซียน กวางเจา ตอบหน่
ฮ่องกง เสินเจิ้น ดิสนี่ย์
เสินเจิ้น ดิสนี่ย์ 5 วัน
กวางเจาเปิดมุมมองกว้างไกล
ShenZhen Trip
Macau Trip
Macau Day II It is time t

« Back

สามารถส่งข้อความติดต่อได้
ชื่อผุ้ติดต่อ :
องค์กร :
เบอร์โทร :
อีเมล์ :
หัวข้อ :
ข้อความ :
 
   

ขึ้นไปด้านบน

IN LOVE WITH U

จำนวนผู้เข้าชม :

      เวบไซต์ สำเร็จรูปใน 5 นาที